Tinh bột nghệ và bệnh viêm dạ dày

Tinh bột nghệ có chứa chất curcumin  - một polyphenol chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và kháng nấm. Nó có thể làm giảm nồng độ enzyme liên quan đến có chế viêm và cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách giúp sản xuất dịch mật của túi mật. Vì nó là một chất chống oxy hóa, nó có thể bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Thảo dược này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học ấn độ và Trung Quốc để điều trị viêm dạ dày nhờ vào khả năng làm giảm axit trong dạ dày và ngăn ngừa tình trạng viêm niêm mạc của ruột – xem thêm bài tinh bột nghệ và bệnh viêm ruột Crohn.

Trong một nghiên cứu năm 2001 về việc ảnh hưởng của curcumin trên dạ dày và loét dạ dày tá tràng cho thấy curcumin có thể làm giảm triệu chứng của viêm dạ dày trong vòng một vài tuần. Nghiên cứu được tiến hành trên 24 bệnh nhân nam và 21 bệnh nhân nữ trong 16-60 nhóm tuổi bị loét dạ dày tá tràng. 7 nữ và 18 bệnh nhân nam đã trải qua nội soi để xác định vị trí và kích thước các vết loét vv. Các bệnh nhân được uống 10g tinh bột nghệ, chia làm 5 lần trong một ngày. Các kết quả đã được nghiên cứu sau 4 tuần điều trị. Có 12 trường hợp, các vết loét biến mất sau 4 tuần, 18 bệnh nhân biến mất vết loét sau 8 tuần. Trong 20 bệnh nhân còn lại không có vết loét nhưng dường như bị viêm dạ dày, bào mòn niêm mạc dạ dày và chứng khó tiêu. Những bệnh nhân này đã được sử dụng 5g tinh bột nghệ mỗi ngày, liên tục trong 4 tuần. Kết quả cho thấy, các triệu chứng khó chịu và đau bụng của họ giảm hẳn và họ có thể ăn thức ăn bình thường. Không có tác dụng phụ sau khi uống bột nghệ với tất cả các bệnh nhân có chức năng thận và gan bình thường.

Một trong những tác nhân gây viêm dạ dày phổ biến và gây ra những tổn thương nhiều nhất, đó là Vi khuẩn Helicobacter pylori hay gọi tắt là HP. HP gây viêm loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày và ung thư dạ dày. Việc điều trị viêm dạ dày do HP là rất khó khăn vì nhiều loại thuốc không có tác dụng tốt tới bệnh. Tuy nhiên, sự kết hợp của Curcumin trong tinh bột nghệ lại cho thẩy có khả năng ức chế sự tăng trưởng của H.pylori. Một nghiên cứu in vivo của 65 H.pylori phân lập lâm sàng đã được nghiên cứu khi được điều trị bằng Curcumin trong tinh bột nghệ cho thấy nó có khả năng ức chế tăng trưởng của tất cả các chủng H.pylori. Curcumin trong tinh bột nghệ cũng có  hiệu quả trong việc tiêu diệt các vi khuẩn và bảo vệ những con chuột bị nhiễm H.pylori khỏi bị tổn thương dạ dày. Nghiên cứu này cho thấy tiềm năng rằng củ nghệ có thể có trong điều trị nhiễm H.pylori và các bệnh dạ dày.

Một nghiên cứu quốc tế được tiến hành trên 6 chủng H.pylori ở bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng. 25 cây thuốc đã được lựa chọn và trích dịch nước của từng đã thu được. Củ nghệ có hiệu quả nhất, làm chết 100% của H.pylori trong vòng 15 phút.

Trong một nghiên cứu khác, dạ dày của những con chuột trong phòng thí nghiệm đã đượclàm tăng nồng độ axit dạ dày. Mỗi khi các triệu chứng của viêm dạ dày xuất hiện, và những con chuột được cho uống liều tinh nghệ và ranitidine như nhau. Ranitidine thường được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng, tá tràng và loét dạ dày. Những con chuột không được ăn nhưng cho uống nước khoảng 18-24 giờ. Sau đó, chúng được cho uống nước muối, chiết xuất từ ​​nước bột nghệ hoặc ranitidine. Kiểm tra các vết loét dạ dày của chuột sau khi giai đoạn thử nghiệm. Kết quả cho thấy, nước muối không làm giảm nồng độ axit, tuy nhiên, cả nhóm sử dụng tinh bột nghệ lẫn ranitidine đều  giảm nồng độ axit dạ dày. Điều này có thể là do khả năng của tinh nghệ và ranitidine ức chế thụ thể histamin H2R – chất gây tiết axit dạ dày.

Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy chất curcumin có thể ngăn chặn quá trình ở cấp tế bào liên quan đến sự tăng trưởng của vi khuẩn H.pylori. H.pylori gây ra phản ứng motogenic có thể kích hoạt các cytokine tiền viêm và các yếu tố phiên mã và dẫn đến cái chết của các tế bào biểu mô. Nghiên cứu cho thấy nghệ có thể ngăn chặn phản ứng motogenic này và có thể có hiệu quả trong điều trị H.pylori.

Liều lượng

Đối với người mới bị mắc bệnh dạ dày,  khó tiêu hoặc ợ nóng, liều lượng khuyến cáo là 5g/ ngày chia làm 4 lần. Với người đã bị viêm hoặc viêm mãn tính, liều lượng tiêu chuẩn của tinh bột nghệ là 15g chia 3 lần/ ngày, hết giai đoạn viêm cấp nên duy trì lượng bình thường 5g/ ngày.

Lưu ý:

Những người có bệnh túi mật, phụ nữ có thai và cho con bú, những bênh nhân trước và sau phẫu thuật 2 tuần không nên dùng bột nghệ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Danh mục

Lên đầu trang